Hướng dẫn nạp bình ÁC QUY đảm bảo an toàn_#NVT

 

ac-quy
Ác quy

HƯỚNG DẪN NẠP BÌNH ÁC QUY AN TOÀN

Tiến hành nạp bình ác quy như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bình ác quy và củ nạp -> Xác định cực âm và cực dương đã được ghi trên bình ác quy.


binh-ac-quy
binh-ac-quy

Bước 2: Xác định cực âm và cực dương của củ nạp. 


binh-ac-quy
binh-ac-quy


Bước 3: 
- Kẹp dây cực dương (+) từ Củ Nạp vào cực dương (+) của bình áp quy.
- Kẹp dây cực âm (-) từ Củ Nạp vào cực âm (-) của bình áp quy


binh-ac-quy
binh-ac-quy


* Chú ý: Nếu trường hợp không xác định được cực âm, dương của bình áp quy, thì ta quay cạnh có hai núm cực của bình áp quy đối diện hướng mặt người (Hướng vào nhau). Lúc này ta xác định được phía tay phải là cực dương, tay trái là cực âm.

- Đối với củ nạp xoay chiều thì ta cắm nạp chiều nào cũng được, tuy nhiên việc xác định đúng cực vẫn là an toàn nhất, đề phòng củ nạp gặp vấn đề gì đó.

Pin là gì? Cấu trúc, phân loại và ứng dụng của pin.

Pin là gì? Cấu tạo của pin gồm những bộ phận nào? Những lợi ích nổi bật của sản phẩm là gì? Acquyrocket.com.vn giúp khách hàng giải đáp chi tiết những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

1. Pin là gì?

Pin là nguồn năng lượng thứ cấp dựa trên sự chuyển đổi năng lượng hóa học thành điện năng. Pin tạo ra và duy trì điện áp giữa hai đầu mạch. Nó lưu trữ và cung cấp điện cho các thiết bị điện. Vậy pin là tên gọi chung của một nguồn năng lượng có thể sạc lại để tái sử dụng.

Để sử dụng liên tục và kéo dài tuổi thọ của pin, nguồn điện có thể được cung cấp bằng bộ sạc pin. Mỗi động cơ sử dụng các bộ sạc đặc biệt khác nhau để phù hợp với từng loại cụ thể. Nếu điện áp như nhau thì có thể dùng chung cục sạc nhưng nên hạn chế, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin.

2. Cấu trúc pin

Cấu trúc pin bao gồm các bộ phận chính sau:

Tấm dương: làm bằng oxit chì (PbO2) dẹt trên tấm khung hợp kim kim loại Chì - canxi làm tăng độ cứng của khung. Các tấm cực dương của tế bào được hàn lại với nhau để tạo thành chùm cực dương.

Tấm âm: Được làm bằng chì nguyên chất được phủ đồng đều trên thân kim loại chì. Các bản cực âm của tế bào cũng được hàn lại với nhau để tạo thành tia âm cực.

Chất điện phân: Cả bản dương và bản âm đều được mắc song song. Chúng được ngăn cách bởi một lớp cách điện và ngâm trong chất điện phân, thường là axit sunfuric loãng (H2SO4). Dung dịch axit có thể ở dạng lỏng hoặc dạng gel.

Vỏ pin được làm bằng nhựa polypropylene kháng axit, rất bền. Vỏ pin nước tiêu chuẩn có màu trắng đục và trong suốt. Nó có 2 vạch hiển thị mức MIN và MAX của dung dịch điện phân axit bên ngoài. Thêm dung dịch điện phân định kỳ và giữ nó ở giữa hai vạch này. Hộp pin khô có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu pin. Thông thường màu sắc tối và khó nhìn thấy mức độ dung dịch điện phân bên trong.

Nắp chai được làm bằng nhựa rất cứng. Nắp và thân pin khô được làm nguyên khối hoặc gần như đóng kín hoàn toàn, chỉ để lại những lỗ thông gió nhỏ. Pin nước có 6 nút trên nắp có thể mở để thêm dung dịch điện giải hoặc nước cất. Mỗi nút có một lỗ thông hơi nhỏ.

Pin 12 V gồm 6 cell. Trong đó mỗi phần thực sự có điện áp 2,1V được mắc nối tiếp để tạo thành pin 12,6V (điện áp đầy đủ).

3. Phân loại pin

Thị trường sản phẩm pin hiện nay rất đa dạng và phong phú, chúng thường được phân loại theo một số tiêu chí chung:

3.1. Phân loại dựa trên chất điện phân của pin

Cấu trúc pin chứa chất điện phân ngăn cách hai bản điện cực. ắc quy Do đó, có thể phân loại dựa trên các loại chất điện giải khác nhau:

Pin lithium: pin sử dụng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân.

Pin kiềm: Là loại pin sử dụng pin kiềm làm chất điện phân.

3.2. Ắc quy axit (pin chì): 

axit được dùng làm chất điện phân. Chứa:

+ Pin ngoài: khí bên trong pin có thể thoát ra ngoài.

+ Pin axit Hermes: khí bên trong pin không thể thoát ra ngoài. Bao gồm pin khô AGM và gel.

3.3. Phân loại theo mục đích sử dụng

Dựa vào mục đích sử dụng ắc quy có 2 loại chính được phân biệt:

Ắc quy khởi động: Dùng để khởi động các loại ô tô, xe máy, động cơ, máy phát điện. dùng để cấp nguồn lâu dài cho các UPS, xe điện và các thiết bị điện khác.

Để sử dụng pin hiệu quả, việc hiểu rõ chi tiết cấu tạo của pin là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm TẠI ĐÂY


Nhận xét