Cách ghép xương từ Mixamo vào nhân vật trong Blender_#NVT

nam-di-bo
Nam giới đi bộ

CÁCH GHÉP XƯƠNG TỪ MIXAMO VÀO NHÂN VẬT
CÓ TRONG BLENDER NHANH NHẤT

Cách sử dụng Mixamo để tạo hoạt ảnh cho các mô hình 3D tùy chỉnh
Với Mixamo, bạn có thể dễ dàng nhập mô hình 3D và áp dụng các hiệu ứng hoạt hình cho mô hình đó. 

🐒 Hướng dẫn sử dụng Mixamo

    Mixamo của Adobe là phần mềm "kết hợp" các mô hình con người 3D thành một "bộ xương" kỹ thuật số, cho phép nó di chuyển và thực hiện các chuyển động tự nhiên. Sau đó, bạn có thể xuất các mô hình và hoạt ảnh sang nhiều chương trình đồ họa khác như Blender, Adobe Photoshop...Điều tuyệt vời nhất ở Mixamo là nó không yêu cầu người dùng phải đăng ký. Bạn chỉ cần một tài khoản Adobe miễn phí để sử dụng tất cả các tính năng của nó.

1. Chọn ký tự 3D

    Sau khi đăng nhập vào tài khoản Adobe của mình, bạn có thể tìm thấy các công cụ chỉnh sửa ký tự 3D trên trang chủ Mixamo.
    Nếu bạn không có tác phẩm tùy chỉnh của riêng mình, Mixamo có nhiều nhân vật để bạn lựa chọn. Nhấp vào tab Nhân vật, chọn nhân vật bạn yêu thích và bắt đầu thêm hoạt ảnh.Nếu bạn muốn sử dụng ký tự 3D tùy chỉnh, hãy nhấp vào Tải ký tự ở bên phải màn hình. Công cụ này chấp nhận các tệp 3D OBJ hoặc FBX có kho lưu trữ ZIP. Kéo tệp vào cửa sổ tải xuống để bắt đầu quá trình.Để công cụ này hoạt động, bạn phải sử dụng mô hình một người đứng ở vị trí chữ T, như trong bài viết này.Gửi mô hình nhân vật 3D tới Mixamo sẽ mở một cửa sổ tự động chốt. Bạn sẽ được yêu cầu xoay nhân vật để nó đối mặt với bạn. 
    Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng các nút ở góc dưới bên trái của trình xem.Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp theo. Mixamo bây giờ phải được cho biết chính xác vị trí đặt các điểm để tạo ra "bộ xương" của mô hình. Trên mô hình nhân vật 3D, vẽ các vòng tròn cho cằm, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối và háng. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào Tiếp theo.Mixamo thực hiện các phép tính để tạo ra bộ xương trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy mô hình chuyển động. Nếu bạn hài lòng với kết quả, hãy nhấp vào Tiếp theo để xác nhận.
    Nếu thấy thêm hoạt ảnh hoặc chi tiết lạ, bạn có thể quay lại bước trước và điều chỉnh vị trí của các vòng tròn trong Tự động khóa.
ban-sung-aka
Bắn súng

ngoi-ban-sung
Ngồi bắn súng

2. Thêm hoạt ảnh và tư thế cho nhân vật 3D

    Nhấp vào tab Hoạt ảnh ở đầu màn hình để thêm chuyển động cho mô hình. Để xem mô hình từ mọi góc độ, nhấp để thay đổi vị trí camera và di chuyển chuột xung quanh mô hình. Bạn có thể phóng to và thu nhỏ các chi tiết bằng cách lăn con lăn chuột.Sau khi nhân vật 3D của bạn được tải vào công cụ Mixamo, bạn có thể bắt đầu tùy chỉnh chuyển động hoặc tư thế của nhân vật đó. Bạn có thể chọn xem bạn muốn sử dụng hiệu ứng động hay tư thế tĩnh trong mẫu này.
    Cửa sổ bên trái chứa danh sách các hoạt ảnh và tư thế mà bạn có thể tìm kiếm. Hoa văn màu đỏ do phụ nữ làm, màu xanh do nam giới làm. Việc thay đổi cách thức hoạt động của mô hình có thể tạo ra sự khác biệt lớn.Sử dụng thanh tìm kiếm để khám phá các tùy chọn hoạt ảnh như đi bộ, chạy, nhảy, sử dụng thiết bị...Nhấp vào bất kỳ hoạt ảnh nào để áp dụng nó cho mô hình. Sử dụng dòng thời gian và nút Phát/Tạm dừng để xem tiến trình của hoạt ảnh. 
    Bạn cũng có thể tua lại hoặc tua đi nhanh hình ảnh động bằng cách nhấp và kéo vùng phát lại hình tròn.Sau khi bật hoạt ảnh, bạn sẽ thấy các thanh trượt trong menu bên phải để điều chỉnh cài đặt hoạt ảnh.       Bài viết áp dụng hiệu ứng Macarena cho một mẫu xe tùy chỉnh. Mỗi hoạt ảnh có cài đặt riêng - hãy để ý đến thanh trượt để xem bạn có những tùy chọn nào. Ví dụ: thanh trượt Stance của hiệu ứng Macarena được sử dụng ở đây xác định khoảng cách nhân vật uốn cong đầu gối khi nhảy.
    Mặc dù bạn có thể thấy các cài đặt khác nhau cho từng hoạt ảnh nhưng bạn luôn có hai tùy chọn chỉnh sửa: Clip và Overdrive. Chức năng Trim cho phép bạn cắt các phần tử hoạt ảnh không mong muốn, Overdrive điều chỉnh tốc độ hoạt ảnh.

3.Tải xuống mẫu hoạt ảnh

    Khi bạn hài lòng với hoạt ảnh, đã đến lúc xuất tác phẩm của bạn và sử dụng nó trong các dự án sáng tạo. Điều này có thể đạt được bằng cách nhấp vào nút tải xuống màu cam ở bên phải màn hình. Bạn có hai tùy chọn định dạng: FBX và DAE.Nếu muốn đưa mô hình vào phần mềm 3D nâng cao thì chương trình phải hỗ trợ 2 định dạng trên.     Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhập tác phẩm của mình vào Adobe Photoshop, bạn chỉ có một tùy chọn - DAE.
    Đảm bảo chọn số khung hình trên giây của hoạt ảnh từ trình đơn thả xuống. Sau đó nhấp vào Tải xuống. Quá trình tải xuống sẽ mất một chút thời gian tùy thuộc vào kích thước của tệp.
dau-vo-thuat
Thi đấu võ thuật

🐜 Các bước tiến hành

Bước 1: Bạn tạo một nhân vật hình người T -> Cài tiện ích Mixamo vào máy.

Bước 2: Xuất File nhân vật hình người T ra dang FBX.

Bước 3: Bạn tải nhân vật file FBX lên Mixamo -> Sau đó tạo xương cho NV hình người T -> Bạn tải bộ xương mẫu NV hình người T vê -> Tiếp theo bạn tải các hành động khác từ Mixamo xuống.

Bước 4: Bạn mở Blender -> Kích vào File -> Chọn "import - nhập) bộ xương nhân vật hình người T đã tải từ Mixamo vào Blender (Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, hình dạng, tạo Trang phục) NV.

Bước 5: Bạn tải file FBX bộ xương từ Mixamo vào Blender.

Bước 6: Kích chọn vào bộ xương NV hình người T -> Chọn tiện ích Mixamo (Nhấn phím N) ->

Bước 7: Bạn vẫn chọn bộ xương -> Nhấn phím "Shift + S" -> Bạn kích chọn "Trở về vị trí con trỏ", có nghĩa là về đúng vị trí nhân vật của bạn để bộ xương khớp với nhân vật..

Bước 8: Bạn chọn toàn bộ nhân vật trước -> Sau đó nhấn giữ phím Shift và chọn tiếp vào bộ xương -> Bạn nhấn tổ hợp phím "Ctr + P" và chọn "Với quyền lương tự động".

Bước 9: Nhìn xuống góc dưới bên trái màn hình Blender, kích chọn vào biểu tượng hình tròn kim đòng hồ -> Chọn.

  •  Phần trên trình bày cách sử dụng Mixamo để tạo hoạt ảnh cho mô hình con người 3D. 
  • Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết hữu ích..
  • XEM THÊM  TẠI ĐÂY

Nhận xét