Hướng dẫn tạo hiệu ứng Khói - Lửa trong Blender_#NVT

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

HƯỚNG DẪN TẠO KHÓI - LỬA (SMOKE-FIRE)
TRONG BLENDER

I. Blender là gì? 

 Blender là phần mềm thiết kế  3D  hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể sử dụng phần mềm này để tạo hoạt ảnh, hiệu ứng, mô hình 3D và trò chơi điện tử. 

 2. History 

 Blender được chính thức ra mắt như một dự án nội bộ của NeoGeo và Not Technology (NaN) vào ngày 2 tháng 1 năm 1994. Ton Roosendaal  là cha đẻ của Blender và  là người trực tiếp nghiên cứu và phát triển phần mềm này. Trước đây anh ấy cũng đã  viết  một chương trình có tên Traces có thể theo dõi chính bức xạ. 
 
 Cái tên Blender được  lấy cảm hứng từ Ton Roosendaal, tựa đề một bài hát trong album Baby của ban nhạc Yello. Phần mềm này  được phát hành dưới dạng phân phối cho đến khi NaN được phát hành ra công chúng vào năm 2002.  Mặc dù 
 NaN đã phá sản vào tháng 3 năm 2002, phiên bản 2.25 của Blender và bản vẽ 3D đầu khỉ vẫn có sẵn để thử nghiệm vào  đầu tháng 2. Mẫu xe này có tên 
 
 Suzanne, được thiết kế bởi Willem-Paul van Overbruggen, cái tên được lấy cảm hứng từ tên của  chú đười ươi trong  phim Jay và Silent Bob Strike Back.  Suzanne sau đó sẽ có sẵn trong Blender và người dùng sẽ có thể sử dụng nó để truy cập các tính năng khác nhau của phần mềm. 
 Vào tháng 5 năm 2002, Ton Roosendaal thành lập một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phát triển  Blender dưới dạng phân phối. Hai tháng sau, Roosendaal phát động chiến dịch gây quỹ và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của công chúng. Vậy là bây giờ bạn có thể sử dụng phần mềm hoàn toàn miễn phí  với mã nguồn của nó. 
 
 Dù miễn phí nhưng Blender vẫn mang lại  giá trị lớn cho người dùng. Phần mềm này cũng được  nhiều nhà làm phim hoạt hình chuyên nghiệp ưa chuộng; Ngay cả NASA cũng sử dụng Blender cho nhiều dự án của mình.

3. Các công cụ có sẵn, thiết kế 3D 

 Điều có thể coi là tính năng chính của Blender  là phần mềm cung cấp cho người dùng các công cụ thiết kế và tạo  3D. Quá trình thiết kế sẽ giống như các phần mềm khác nhưng chức năng hình ảnh sẽ làm bạn  ngạc nhiên với những thứ như mạng kéo, đẩy... 
 
 Chức năng hình ảnh sẽ giúp bạn tạo ra những hình ảnh sản phẩm chi tiết, có độ phân giải cao và giống nhà thiết kế. các sản phẩm. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa vẽ và phác thảo chỉ bằng một lệnh nhanh. 

 4. Tạo hiệu ứng đặc biệt chuyên nghiệp  Phần mềm 

 còn giúp người dùng tạo các hiệu ứng đặc biệt chuyên nghiệp. Quá trình này rất đơn giản: bạn  nhập hình ảnh thô, xem cảnh, xử lý nó, theo dõi  chuyển động 3D và chỉnh sửa  hình ảnh để làm cho nó đẹp hơn. 

 5. Chỉnh sửa Video và Vlog 

 Blender không chỉ là một phần mềm tiêu chuẩn, phần mềm còn cung cấp cho người dùng một phần mềm chỉnh sửa video, vlog rất mạnh mẽ. Tính năng này cho phép người dùng  chỉnh sửa, cắt  và chỉnh sửa video một cách nhanh chóng. 
 
Chế độ sạc UV còn cho phép bạn làm mờ bề mặt của mô hình để bạn có thể vẽ theo phong cách của riêng mình. Tính năng này cũng cho phép bạn điều chỉnh độ mờ, phân bố, độ phơi sáng hoặc đèn nền của sản phẩm.

6. Một số tính năng khác 

 Ngoài ra, Blender còn có các tính năng đặc biệt khác: 
 Grease Pen: công cụ hỗ trợ vẽ 3D và bút 2D 
 Hiệu ứng mô phỏng vật lý 
 Mô phỏng khói áp dụng lên bề mặt, hạt 
 Phần mềm rất mạnh Tạo bất cứ thứ gì bạn muốn Engine cho phép bạn gửi hình ảnh và video ở  độ phân giải cao. Phiên bản đầy đủ 
  cho phép người dùng tùy chỉnh ứng dụng theo sở thích của mình.

I. Cách tạo khói.

Bước 1: Mở Blender -> Thêm 1 khối hình hộp chữ nhật, dùng để làm hộp chứa đựng khói.

huong-dan-blender
hướng dẫn blender
Bước 2: Kích chọn khối hình hộp chữ nhật đó -> Sau đó chọn menu dọc bên phải "Oject Properties" -> Chọn "Viewport Display" -> Tại mục "Display As" -> Chọn "Wire".

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender
 
huong-dan-blender
hướng dẫn blender
Bước 3: Kích vào menu thanh công cụ ngang phía trên và chọn "Add" -> Chọn thêm một khối tròn hoặc mặt phẳng -> Đặt vào trong hộp hình chữ nhật, dùng để làm khói.

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender
Bước 4: Kích chuột chọn vào Khối hình hộp chữ nhật -> Kích vào thanh menu dọc "Physics Properties" _> Chọn "Fluid" -> Tại mục "Type" chọn "Domain".

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender
Bước 5: Kích chọn vật thể dùng làm khói (Khối tròn hoặc mặt phẳng) ở trong hộp chữ nhật -> Tại menu "Physics properties" -> Ta chọn "Fluid" -> Tại mục "Type" -> Ta chọn "Flow"-> Tại mục "Flow Type" chọn "Smoke".

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender
Bước 6: Kiểm tra kết quả -> Nhấn phím Space

II. Cách tạo lửa.

Bước1, Bước 2, Bước 3, Bước 4: làm như cách tạo khói.
Bước 5: Kích chọn vật thể dùng làm lửa (khối tròn hoặc mặt phẳng) ở trong hộp chữ nhật -> Tại menu "Physics properties" -> Ta chọn "Fluid" -> Tại mục "Type" ta chọn "Flow" ->Tại mục "Flow Type" ta chọn "Fire"

huong-dan-blender
hướng dẫn blender
Bước 6: Nhấn phím "Space" để kiểm tra kết quả.

Chú ý: Điều chỉnh ngọn lửa và khói bằng cách:

Tại menu "Physics properties" -> Chọn "Force Field" -> Tại "Type" -> Chọn kiểu khói lửa tùy ý.
- Tại mục "Flow Type" bạn có thể chọn cả Khói-Lửa-Chất lỏng.
- Kích chọn mục "Flow Source" -> Tại mục "Surface emission" ta nhập tăng hoặc giảm thông số để tăng, giảm tốc độ Khói - Lửa.

huong-dan- blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

huong-dan-blender
hướng dẫn blender

Hướng dẫn cơ bản Blender.

 Định cấu hình plugin Blender 

 Blender có thư viện plugin tích hợp nên rất dễ cài đặt . Chỉ cần đi tới Cài đặt > Tùy chọn > Plugin và tìm plugin bạn muốn cài đặt; ví dụ Đo lường. Bạn sẽ thấy một plugin có cùng tên xuất hiện. Nhấp vào hộp ở góc trên bên  trái để kích hoạt nó. 
 
 Trước khi cài đặt plugin TechDraw, bạn cần tải xuống từ GitHub. Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy quay lại menu Plugins trong Blender và chọn Plugins ở đầu cửa sổ. Tại đây, chọn file zip đi kèm với trình cài đặt và giải nén để cài đặt. Bạn sẽ thấy plugin này xuất hiện trong menu, nhưng bạn sẽ cần chọn hộp ở trên cùng bên trái  để kích hoạt nó. 

 Nhập và mở Tệp 3D 

 Khi Thiết lập được kích hoạt, đã đến lúc mở tệp mô hình 3D trong Blender. Cách bạn thực hiện việc này tùy thuộc vào tệp bạn đang nhập. Thông thường, bạn vào Tệp > Mở và chọn tệp bạn muốn làm việc. 

 Điều hướng Giao diện Web của Blender 

 Blender mời bạn đến màn hình chính, cho phép bạn làm việc trên một dự án hiện có hoặc tạo một dự án mới. Có một danh sách các tính năng có sẵn cho các dự án mới: Chung, Hoạt hình 2D, Thiết kế, VFX và Chỉnh sửa video. Điều 
  chọn nơi công cộng. Theo mặc định, thao tác này sẽ mở một dự án mới chứa các thành phần máy ảnh và khối lập phương. 
 
 Chế độ mặc định này cung cấp một không gian làm việc với khung nhìn 3D  chính (một cửa sổ mà bạn có thể cuộn để xem công việc trong không gian 3D) và dòng thời gian ở cuối màn hình để làm việc với các bài kiểm tra, mô phỏng và hoạt ảnh. 
 
 Cuối cùng, bảng Outliner ở trên cùng bên phải  hiển thị chi tiết tất cả các  thành phần và đối tượng. Bạn có thể thay đổi các cài đặt và thông số khác nhau trong cửa sổ Thuộc tính ở dưới cùng bên phải.

Các tính năng khác có sẵn trong Windows bao gồm các cài đặt  và công cụ đặc biệt để mở khóa phím, bóng, chuyển tiếp, chỉnh sửa hình ảnh, v.v. 

 Điều khiển Chế độ xem 3D Chế độ xem 3D 

 Hiển thị một bộ phím tắt và chuột cho phép người dùng điều hướng không gian 3D một cách trơn tru và hiệu quả. Phải mất một chút thời gian để làm quen, nhưng một khi bạn đã quen với nó, việc sử dụng Blender sẽ trở nên dễ dàng. 
 
 Xin lưu ý rằng tất cả các điều khiển  có thể được cấu hình bằng cách vào tab Chỉnh sửa ở đầu màn hình và nhấp vào Tùy chọn > Trang chủ. 
 
 Nếu bạn đang dùng laptop nhưng không  dùng được chuột thì có thể chạy Giả lập Chuột 3 nút ở đâu đó phía trên. Chức năng này đồng bộ nút chuột phải với nút chuột giữa. Chế độ xem 
 3D Chế độ xem 3D  có thể được chuyển đổi giữa sáu chế độ tiêu chuẩn. Tất cả chúng đều có thể mở khóa các công cụ và tính năng khác nhau mà bạn  muốn. 

 Tổng quan về từng chế độ trong Blender: 

 Chế độ Chế độ này cho phép bạn di chuyển và thao tác các đối tượng trong cảnh so với các đối tượng khác.  Edit Mode 
 cho phép bạn thay đổi hình dạng, kích thước và hình dạng của một đối tượng. Nó cũng cho phép bạn tạo đa giác bằng cách sử dụng các điểm,  mặt hoặc  cạnh. Chế độ vẽ 
 bao gồm một bộ công cụ vẽ cho phép bạn thao tác và tạo các đối tượng theo nhiều cách khác nhau. 
 Vertex Paint, Surface Paint và Fabric Paint cung cấp nhiều cách khác nhau để thêm màu sắc và kết cấu cho đồ vật.  Chỉnh sửa các bộ phận và tư thế cũng có thể được sử dụng khi  làm việc với các vật thể đặc biệt như bàn tay hoặc  tóc. Tuy nhiên, phương pháp này rất phức tạp. 

 Xoay trong Chế độ xem 3D  

 Nhấn và giữ chuột giữa hoặc nút cuộn cùng với cử chỉ chuột để điều hướng Trình xem 3D. Để cuộn, giữ phím Shift trong khi nhấp vào nút chuột giữa. 
 
 Để  phóng to hoặc thu nhỏ, bạn có thể lia chuột hoặc giữ phím Ctrl (Windows) hoặc CMD (macOS) đồng thời nhấn  chuột giữa. 97.

Di chuyển các đối tượng trong khung nhìn 3D  

 Khi làm việc trong khung nhìn 3D, bạn cần đảm bảo mọi thứ đều ổn. Khi bạn xem  không gian 3D trên màn hình máy tính 2D, bạn không thể đặt chính xác  các mảnh bằng chuyển động của vật thể.   Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tính và thay thế tất cả các kích thước đường thẳng trên các đường X, Y, Z.    Sử dụng phím S để chia tỷ lệ đối tượng đã chọn trong khung nhìn 3D ở chế độ đối tượng. Sử dụng phím G để di chuyển một đối tượng. Sử dụng phím K để xoay đối tượng. 
 
  Thực hiện các thao tác này trên khối  ở chế độ đối tượng như bình thường. Nếu chưa có, bạn có thể tạo một lưới bằng cách nhấp vào Chèn > Lưới ở đầu màn hình. Bạn sẽ thấy ngay danh sách các thành phần cơ bản mà bạn có thể thêm vào cảnh. 
 
 Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh chính để  cho Blender biết  bạn muốn làm gì. Đi bộ ở đây giống như xác định một hệ tọa độ. 
 
 Để di chuyển khối  dọc theo trục Y (trái sang phải), chọn khối  và nhấn G > Y. Thao tác này sẽ khóa khối vào trục Y màu xanh lam, bạn cũng có thể di chuyển khối này theo hướng bằng Chuột. đường kẻ. 
 
 Nhưng dùng chuột thì không như vậy. Bạn có thể lặp lại các bước trên để lập phương chính xác 10 m, nhưng lần này số đo là chiều cao. 
 
 Để di chuyển khối 10 mét dọc theo trục Y,  chọn khối, gõ G>Y>10 và nhấn Enter.

Tương tự, nếu bạn muốn khung dài gấp đôi, bạn có thể tăng tỷ lệ của khung trên trục Z bằng cách nhấn phím S > Z > 2. Hành động này yêu cầu Blender tăng gấp đôi kích thước của khung trên trục Z. Nếu bạn muốn xoay hình vuông 90 độ dọc theo trục X, bạn nên sử dụng R > X > 90. 
 Trên đây là cách sử dụng Blender cơ bản cho người mới bắt đầu. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm TẠI ĐÂY


 

Nhận xét